Những vấn đề về răng mà phụ nữ mang thai thường gặp
Khi mang thai ở tuần thứ 24 – 25, thai nhi phát triển mạnh hệ xương, cần một lượng canxi lớn lấy từ cơ thể mẹ. Nếu lượng canxi trong máu của mẹ không đủ, cơ thể sẽ đòi hỏi cung ứng thêm canxi, ảnh hưởng đến các mô xương ở hàm trên và hàm dưới.
Thai nhi lớn dần và tử cung to ra làm giảm khả năng tích chứa thức ăn của dạ dày, khiến phụ nữ mang thai cảm thấy nhanh no và nhanh đói. Mẹ bầu thường ăn nhiều bữa nhỏ với các đồ ăn vặt, đặc biệt là đồ ngọt, làm tăng nguy cơ sâu răng.
Cơ thể phụ nữ mang thai thay đổi hormone (estrogen và progesterone) dễ gây viêm lợi, tăng tích tụ chất vôi và vi khuẩn, dẫn đến sâu răng. Trong giai đoạn đầu, khi chưa sâu răng, mẹ bầu có thể thấy chân răng sưng đỏ, không đau nhức nhưng dễ chảy máu chân răng.
Phụ nữ mang thai cần chú ý đến vệ sinh răng miệng và bổ sung đủ canxi để giảm nguy cơ sâu răng và các vấn đề răng miệng khác.
Có nên nhổ răng sâu khi mang thai?
Phụ nữ mang thai không nên có bất kỳ sự can thiệp nào liên quan đến răng miệng, trừ khi thật sự cần thiết. Trong những trường hợp khẩn cấp hoặc bắt buộc phải nhổ răng hay điều trị sâu răng, mẹ bầu nên đến cơ sở chuyên khoa về răng miệng để được thăm khám và có sự tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ chuyên khoa.
Khi nào nên nhổ răng sâu?
- Trường hợp khẩn cấp: Khi răng sâu nặng ảnh hưởng lớn đến khả năng ăn uống và sức khỏe của mẹ bầu, bác sĩ có thể chỉ định hàn trám răng tạm thời hoặc thực hiện nhổ răng.
- Thời điểm thích hợp: Nếu bắt buộc phải có sự can thiệp đến răng miệng, nên thực hiện khi thai nhi đã qua tháng thứ 4. Trong 3 tháng đầu tiên, thai kỳ vô cùng nhạy cảm và rất dễ bị động thai.
Điều cần lưu ý:
- Thăm khám kỹ lưỡng: Trước khi thực hiện bất kỳ can thiệp nào, cần có sự thăm khám kỹ từ bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
- Trì hoãn nếu có thể: Trong những trường hợp nhẹ, nên trì hoãn việc nhổ răng hay bất kỳ sự can thiệp cơ học nào tác động vào răng.
- Tư vấn từ bác sĩ: Mỗi trường hợp cần được xem xét và tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Việc chăm sóc răng miệng trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng để tránh các vấn đề nghiêm trọng và đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé.
Cách chăm sóc sức khỏe răng miệng khi mang thai
Phụ nữ mang thai cần chú trọng vệ sinh răng miệng để giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng và phòng tránh nhiễm trùng răng miệng trong tương lai cho bé. Việc đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, và nếu có thể, sau mỗi bữa ăn, là rất cần thiết.
Các biện pháp cụ thể:
- Vệ sinh răng miệng thường xuyên: Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày và sau mỗi bữa ăn nếu có thể, sử dụng kem đánh răng chứa fluoride và bàn chải mềm để bảo vệ men răng và nướu.
- Thăm khám định kỳ: Nên thăm khám sức khỏe răng miệng hai lần mỗi năm để kiểm soát mảng bám, ngăn ngừa viêm nướu và phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường.
- Súc miệng sau khi nôn: Với những phụ nữ mang thai nôn nhiều do nghén, súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch baking soda loãng sẽ giúp trung hòa axit và giảm nguy cơ sâu răng.
- Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Duy trì bữa ăn cung cấp đủ canxi, ít axit và đường để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Bổ sung thực phẩm giàu canxi như sữa, phô mai, và các loại hạt để đảm bảo đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.
Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho phụ nữ mang thai rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu có dấu hiệu sâu răng, chảy máu chân răng hay các vấn đề khác liên quan đến răng miệng trong thời kỳ mang thai, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám chữa kịp thời.