Khi mang thai, điều quan trọng là bà bầu nên lựa chọn ăn thức ăn bổ dưỡng và tránh các loại thực phẩm có chứa calo rỗng. Trên thực tế, nếu thường xuyên ăn đồ ăn vặt trong suốt thai kỳ, bạn có thể khiến con mình yêu thích chất béo và đường suốt đời.
Trái cây và rau quả thuộc nhóm thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng phong phú. Khi bổ sung nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ nhận được hầu hết các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ mà bạn và con bạn cần.
Ăn trái cây và rau quả cũng giúp ngăn ngừa táo bón, một triệu chứng phổ biến khi mang thai, và dẫn bạn đến một lối sống lành mạnh hơn. Bạn sẽ không hối tiếc khi lựa chọn trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Những loại trái cây bổ dưỡng bạn nên ăn khi mang thai
Khi mang thai, bạn có thể thèm một thứ gì đó ngọt ngào. Thay vì chọn bánh kẹo, hãy chọn trái cây. Trái cây không chỉ cung cấp vị ngọt tự nhiên mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số loại trái cây bổ dưỡng mà bà bầu nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Cam Cam giúp duy trì độ ẩm cho cơ thể và là nguồn cung cấp folate hay axit folic tuyệt vời. Folate rất quan trọng trong việc ngăn ngừa khuyết tật não và tủy sống, còn gọi là khuyết tật ống thần kinh. Cam cũng chứa nhiều vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Xoài là một nguồn cung cấp vitamin C rất tuyệt. Một cốc xoài cung cấp đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày. Xoài cũng chứa nhiều vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ biến chứng như tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp.
Quả bơ chứa nhiều folate hơn hầu hết các loại trái cây khác. Bơ cũng giàu vitamin C, vitamin B, vitamin K, chất xơ, choline, magie và kali. Kali và magie giúp giảm chuột rút ở chân, trong khi choline hỗ trợ sự phát triển của não và dây thần kinh của thai nhi.
Chanh chứa nhiều vitamin C và có thể giúp giảm buồn nôn do thai kỳ. Chanh cũng kích thích hệ tiêu hóa, giúp giảm táo bón. Thêm chanh vào nước hoặc trà là một cách đơn giản để tận hưởng lợi ích của nó.
Chuối là nguồn cung cấp kali, vitamin C, vitamin B6 và chất xơ. Chuối giúp giảm táo bón và có thể giảm buồn nôn và nôn trong giai đoạn đầu của thai kỳ.
Quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây và goji rất giàu carbohydrate, vitamin C, chất xơ và folate. Chúng cung cấp năng lượng cần thiết và dễ dàng nuôi dưỡng em bé. Các chất dinh dưỡng thực vật trong quả mọng như flavonoid và anthocyanins cũng có lợi cho sức khỏe.
Táo cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin A, kali và pectin. Pectin là một loại tiền sinh học giúp duy trì vi khuẩn tốt trong đường ruột. Ăn táo cả vỏ giúp tận dụng tối đa lượng dinh dưỡng, nhưng nhớ rửa sạch trước khi ăn.